Chế độ ăn uống chính là một trong những nguyên nhân gia tăng nguy cơ buồng trứng đa nang, nhưng liệu bạn đã biết đa nang buồng trứng kiêng ăn gì? Những thực phẩm nào có thể giúp bạn cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh? Cùng IVF Bưu Điện tìm hiểu ngay trong bài viết này!
Đa nang buồng trứng (viết tắt là PCOS) là một rối loạn nội tiết tố phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Triệu chứng điển hình của bệnh lý này bao gồm kinh nguyệt không đều, rụng tóc, tăng cân, mụn trứng cá và rậm lông ở những vùng như tay, lưng, mặt.
Nếu không được điều trị kịp thời, PCOS có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ví dụ như các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường, gây ra tình trạng hiếm muộn, khó có con.
Bệnh đa nang buồng trứng thường liên quan đến ba yếu tố chính: kháng insulin, rối loạn hormone và chế độ ăn uống không hợp lý. Trong đó, chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa lượng insulin, cân bằng hormone và giảm tình trạng viêm, từ đó giúp kiểm soát bệnh
Đa nang buồng trứng kiêng ăn gì là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh, người bệnh nên hạn chế tối đa các loại thực phẩm sau:
Đây là nhóm thực phẩm đầu tiên mà người mắc đa nang buồng trứng cần phải hạn chế nạp vào cơ thể. Carbohydrate tinh chế là các loại thực phẩm đã qua chế biến để loại bỏ hết các chất dinh dưỡng khác và chất xơ, ví dụ như đường và các sản phẩm từ bột mì trắng.
Khi nạp vào cơ thể, carbohydrate tinh chế sẽ được chuyển hóa, từ đó làm tăng lượng đường trong máu. Điều này khiến cơ thể phải tiết ra nhiều insulin hơn để ổn định đường huyết.
Ở người mắc buồng trứng đa nang, tình trạng kháng insulin thường xảy ra, tức là các tế bào trở nên kém nhạy cảm với insulin. Việc tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế càng làm trầm trọng thêm tình trạng này, dẫn đến lượng đường trong máu luôn ở mức cao, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như béo phì và tiểu đường
Các loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo bão hòa và trans fat, gây tăng cholesterol xấu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và béo phì.
Người bệnh đa nang buồng trứng nên hạn chế tối đa các thực phẩm chiên rán sử dụng nhiều dầu mỡ. Chất béo bão hòa trong các món ăn này không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, béo phì mà còn gây rối loạn nội tiết tố, làm tình trạng kháng insulin trở nên nghiêm trọng hơn.
Thực phẩm chế biến sẵn ẩn chứa nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe của người bệnh PCOS. Lượng muối, đường, chất béo chuyển hóa và các chất phụ gia trong những sản phẩm này không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì, tim mạch mà còn gây rối loạn nội tiết, làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin vốn đã tồn tại ở người bệnh.
Bạn có biết vì sao người bị PCOS thường được khuyên nên hạn chế sử dụng các sản phẩm từ sữa không? Điều này có liên quan đến một loại hormone trong cơ thể gọi là IGF-1. Hormone này cũng giống như insulin, hỗ trợ ổn định lượng đường huyết của cơ thể.
Những người mắc PCOS thường có lượng IGF-1 cao hơn bình thường. Điều đáng lo ngại là trong sữa và các chế phẩm từ sữa cũng chứa một loại IGF-1 rất giống với IGF-1 trong cơ thể chúng ta. Vì vậy, khi uống sữa, lượng IGF-1 trong cơ thể sẽ tăng lên đáng kể, khiến tình trạng kháng insulin vốn đã tồn tại ở người bệnh PCOS trở nên nghiêm trọng hơn.
Người mắc bệnh PCOS có mức estrogen cao hơn so với người bình thường. Trong khi đó, đậu nành chứa các chất gọi là isoflavone – một estrogen có nguồn gốc từ thực vật. Tiêu thụ nhiều sản phẩm làm từ đậu nành sẽ làm tăng lượng estrogen, khiến tình trạng mất cân bằng hormone ở người bệnh PCOS trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh PCOS nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng các sản phẩm từ đậu nành.
Chất béo xấu có thể khiến tình trạng PCOS trở nên nghiêm trọng hơn. Khi ăn quá nhiều đồ ăn chứa chất béo không lành mạnh, cơ thể của chị em sẽ sản xuất ra nhiều estrogen hơn. Điều này có thể khiến các triệu chứng kinh nguyệt không đều, tăng cân và mụn trứng cá trở nên trầm trọng hơn.
Đồ uống có ga chứa rất nhiều đường, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh và gây ra tình trạng kháng insulin ở người bị buồng trứng đa nang. Vì vậy, để kiểm soát tốt bệnh, các chị em nên hạn chế uống nước ngọt, nước trái cây đóng hộp. Thay vào đó, hãy chọn nước lọc hoặc nước ép trái cây tươi tự làm.
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều caffeine (khoảng 300-400mg mỗi ngày) có thể làm giảm khả năng rụng trứng và gây khó khăn cho việc làm tổ của phôi. Điều này càng làm giảm khả năng thụ thai tự nhiên ở những người mắc PCOS.
Để cải thiện tình trạng bệnh, người bị đa nang buồng trứng nên bổ sung các loại thực phẩm sau vào chế độ ăn:
Các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt,… rất tốt cho người bị đa nang buồng trứng. Chất xơ giúp ổn định lượng đường trong máu, tạo cảm giác no lâu và cải thiện tiêu hóa. Việc bổ sung đủ chất xơ giúp hỗ trợ giảm cân cho những phụ nữ mắc PCOS.
Chỉ số đường huyết (GI) cho biết mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đến lượng insulin trong máu. Thực phẩm có GI cao sẽ kích thích tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn – một trong những nguyên nhân gây bệnh PCOS, trong khi thực phẩm có GI thấp sẽ giúp kìm hãm sự gia tăng insulin.
Một số thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như bơ thực phẩm, hạt, đậu, cá, thịt nạc, v.v.
Các loại thực phẩm giàu protein như thịt gà, cá, trứng, đậu, v.v. đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định lượng đường trong máu, giúp giảm thiểu những biến động đột ngột của đường huyết.
Bên cạnh đó, protein còn hỗ trợ chức năng của tuyến thượng thận. Tuyến thượng thận sản xuất testosterone và cortisol, hai hormone có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin. Việc bổ sung đủ protein giúp điều hòa hoạt động của tuyến thượng thận, từ đó góp phần giảm mức testosterone và cải thiện các triệu chứng của PCOS.
Trong quá trình điều trị bệnh đa nang buồng trứng, thực đơn của người bệnh nên bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất.
Vitamin D giúp giảm kháng insulin – một trong những nguyên nhân gây ra PCOS. Vitamin B hỗ trợ ổn định lượng hormone trong cơ thể. Kẽm sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt và cải thiện khả năng rụng trứng, magie giúp điều chỉnh huyết áp, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và tiểu đường ở người bệnh PCOS.
Theo ThS. Bs Vương Vũ Việt Hà, dưới đây là một số lời khuyên để giúp cho tình trạng bệnh đa nang buồng trứng của các chị em sớm được cải thiện:
Qua bài viết trên, chắc hẳn các chị em đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi “Đa nang buồng trứng kiêng ăn gì”. Nhìn chung, người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và hạn chế đồ ăn chế biến sẵn, đồ ngọt và chất béo không lành mạnh.
Nếu còn những thắc mắc chưa được giải đáp, hãy liên hệ ngay với IVF Bưu Điện để được các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm tư vấn tận tình. Đừng ngần ngại chia sẻ những lo lắng của mình với chúng tôi. IVF Bưu Điện cam kết đồng hành cùng bạn trên hành trình điều trị!
———————————————
☎ Tổng đài Chăm sóc khách hàng Trung tâm HTSS Bệnh viện Bưu điện: 19001897
🏥Các kênh chính thống của Trung tâm HTSS Bệnh viện Bưu điện
🔹Email: cskh.ivfbuudien@gmail.com
🔹Zalo: https://zalo.me/2180550633231888686
🔹Tiktok: https://www.tiktok.com/@ivf_buudien
🌎Cổng thông tin điện tử Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Bưu điện: https://ivfbuudien.vn